Thứ 5, Ngày 12 tháng 03 năm 2020, 10:57

TS. Đặng Kim Sơn: Virus corona khiến nông nghiệp chồng chất thêm khó khăn

“Tăng trưởng GDP quý I/2020 có thể không đạt, virus corona có thể khiến ngành nông nghiệp chồng chất thêm những khó khăn sau dịch tả lợn châu Phi, hạn hán sông Mekong…”

Đây là chia sẻ của Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại Toạ đàm “Virus Corona tác động thế nào tới kinh tế Việt Nam?” mới được tổ chức tại Hà Nội sáng nay (6/2).

 

TS. Đặng Kim Sơn: Virus corona khiến nông nghiệp chồng chất thêm khó khăn - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, chuyên gia về nông nghiệp, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược NN&PTNT

Theo ông Sơn, nói về những tác động do dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên, vấn đề lo lắng nhất của nông sản của Việt Nam và người nông dân vẫn là vấn đề thị trường. 

Ông Sơn cho rằng, dịch cúm corona tác động tới nông nghiệp theo 2 hướng. Thứ nhất là cầu, hiện tại thị trường gần nhất và lớn nhất của chúng ta là Trung Quốc bị tác động trực diện từ corona. 

Điều này khiến cầu của thị trường sẽ trở về với những sản phẩm cơ bản như lương thực thực phẩm và bỏ qua những sản phẩm khác như hoa quả... Như vậy, tác động về trái cây, rau đã nhãn tiền có thể thấy.

“Nhu cầu giảm thêm một lần nữa từ những ảnh hưởng do việc buôn bán cũng hạn chế như chuỗi siêu thị, hệ thống bán lẻ ngưng trệ khiến cho cầu giảm. Trong khi đó, giao thương bị gián đoạn do dịch bệnh, “ngăn sông cấm chợ” khiến chi phí giao dịch cao, mặt hàng tươi sống của Việt Nam sẽ không bảo quản được”, ông Sơn phân tích.

Thứ hai, theo ông Đặng Kim Sơn: Tiêu dùng trong nước trong ngắn hạn không thể thay đổi ngay được để đáp ứng được sản lượng lớn hàng dư thừa do không xuất khẩu được. 

“Tôi cũng phải nhấn mạnh lại, khi tất cả các vấn đề liên quan đến giao thương bị gián đoạn, nông sản sẽ “nghẽn”, ông Sơn nói.

Đặc biệt, vị chuyên gia hàng đầu ngành nông nghiệp khẳng định: Chưa tính đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây nên, năm 2020, ngành nông nghiệp đã dự báo năm 2020 sẽ là năm khó khăn.

“Minh chứng là dịch tả lợn Châu Phi khiến cho người chăn nuôi lao đao trong năm 2019 thì đến năm 2020 vẫn còn rất nhiều tác động khác như khó khăn kỹ thuật, tái đàn, vốn … Hay như năm nay nông nghiệp đương đầu với hạn hán sông Mekong, lâu lắm không diễn ra tình trạng này”, ông Sơn nói. 

Ông Sơn khẳng định: Dịch virus corona nổi lên đã che mất những tác động này nhưng về cơ bản vẫn là những khó khăn chúng ta phải vượt qua. Như vậy, khó khăn chồng khó khăn và khó có thể nói chúng ta khó lạc quan về nông nghiệp trong năm nay được.

Vị chuyên gia nói thêm: “Ngành nông nghiệp, người nông dân không thể mãi trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước, với những hỗ trợ tạm thời như khoanh vốn, giảm thuế, mở kênh phân phối… Về dài hạn cần làm căn cơ như đa dạng hóa thị trường, xây dựng chuỗi giá trị từ nơi sản xuất đến tiêu thụ cuối cùng, chuyển sản xuất manh mún sang quy mô lớn… tất cả đều là những vấn đề đã được nhắc đến rất nhiều mà chưa làm được”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này: Chính những bài học từ Trung Quốc như dịch bệnh, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, ngày càng thắt chặt chất lượng, tiêu chuẩn đã khiến Việt Nam cần phải thay đổi bài bản về phòng chống dịch bệnh và tự nâng cao chất lượng.

An Linh

CỔNG THÔNG TIN THI ĐUA KHEN THƯỞNG                                                                                                                                                      Design by: Webstyle.vn

Liên hệ