Thứ 7, Ngày 26 tháng 02 năm 2022, 16:23

Bác sĩ Hoàng Bùi Hải: Cố gắng thêm một chút để nhiều người được "hưởng lợi"

PGS.TS. BS Hoàng Bùi Hải, Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19: "Tôi luôn tự nhủ, mình cần phải cố gắng hơn bởi tôi cố gắng thêm một chút, có thể nhiều người được "hưởng lợi".

Sinh năm 1978, PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải hiện là giảng viên cao cấp bộ môn hồi sức cấp cứu ĐH Y Hà Nội; đồng thời giữ chức vụ Trưởng Khoa Hồi sức - Cấp cứu của Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, kiêm Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19.

Bác sĩ Hoàng Bùi Hải: Cố gắng thêm một chút để nhiều người được hưởng lợi - 1

 

 

PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải - Giảng viên cao cấp bộ môn hồi sức cấp cứu ĐH Y Hà Nội; Trưởng Khoa Hồi sức - Cấp cứu của Bệnh viện ĐH Y Hà Nội; Phó giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19. (Ảnh: NVCC)

 

 

 

Chia sẻ về phương pháp giảng dạy của mình, PGS.TS Hoàng Bùi Hải cho hay, thay vì nói lý thuyết, tôi xây dựng cho sinh viên phương pháp từ những tình huống cụ thể để từ đó, sinh viên nắm chắc và tự vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

 

 

Bên cạnh đó, PGS Hoàng Bùi Hải còn đề cao sự chuyên nghiệp trong công tác giảng dạy của mình. Du học nước ngoài từ khi còn trẻ, sớm tiếp xúc với bệnh nhân, làm việc tại phòng cấp cứu - môi trường đòi hỏi sự khẩn trương, nhanh chóng… đã giúp thầy giáo - bác sĩ Bùi Hải hình thành được phong cách làm việc nghiêm túc, luôn biết lắng nghe và thấu hiểu.

Ngoài việc giảng dạy cho sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội bằng tiếng Việt, thầy Hải còn tham gia công tác dạy học cho sinh viên lớp cử nhân tiên tiến bằng tiếng Anh và giảng dạy cho sinh viên khối tiếng Pháp của trường bằng tiếng Pháp. "Ngoại ngữ là niềm yêu thích của tôi. Tôi học tiếng Pháp từ khi còn học cấp hai, sau đó chủ yếu tự học, lên đại học thì trau dồi thêm tiếng Anh. Biết nhiều ngoại ngữ, khả năng giao lưu, cơ hội tiếp cận với quốc tế càng rộng mở".

Lý giải về sự đóng góp này, PGS.TS Hoàng Bùi Hải gói gọn trong hai từ "đam mê".

Người tiên phong...

Bác sĩ Hoàng Bùi Hải: Cố gắng thêm một chút để nhiều người được hưởng lợi - 3

Bác sĩ Hoàng Bùi Hải (đứng thứ 5 từ bên trái sang) cùng đồng nghiệp tại Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19. (Ảnh: NVCC)

 

"Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với quy mô 500 giường hồi sức. Quyết định này thôi thúc phải có cơ sở về lý luận, điều trị mang tính dễ tiếp thu, dễ sử dụng cho các đồng nghiệp trẻ cũng như đội ngũ y bác sĩ ở các cơ sở y tế trên cả nước.

 

Bác sĩ Hoàng Bùi Hải: Cố gắng thêm một chút để nhiều người được hưởng lợi - 4

 

 

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu (bên phải) và PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải trong buổi ra mắt sách Chẩn đoán & Điều trị Covid-19. (Ảnh: NVCC)

 

 

 

 

 

Bác sĩ Hoàng Bùi Hải: Cố gắng thêm một chút để nhiều người được hưởng lợi - 5

 

 

PGS.TS. BS Hoàng Bùi Hải cùng các đồng nghiệp (Ảnh: NVCC).

 

 

 

PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải chia sẻ: "Khi đang là bác sĩ nội trú năm thứ 2 chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu (ĐH Y Hà Nội), tôi trúng tuyển đi học bác sĩ nội trú tại Bệnh viện châu Âu Georges Pompidou, Paris, Pháp. Tại đây, tôi được chứng kiến và tham gia cùng các đồng nghiệp chẩn đoán và xử trí căn bệnh tắc động mạch phổi một cách thường quy, trong khi đó tại Việt Nam, vấn đề này còn được biết một cách rất mơ hồ. Khi về nước, tôi đã chọn đề tài này làm đề tài tốt nghiệp. Khi đó, tôi là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam làm về lĩnh vực này".

Bác sĩ Hoàng Bùi Hải cho hay, bản thân luôn cố gắng thực hiện song hành các nhiệm vụ liên quan đến công tác khám chữa bệnh, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Bác sĩ Hải quan niệm, ba yếu tố trên như ba cạnh của một tam giác, hay ba chân của một kiềng, luôn tương hỗ lẫn nhau; một bác sĩ có kinh nghiệm thì sẽ giảng dạy tốt, và bác sĩ có tham gia nghiên cứu thì sẽ có kiến thức tổng quát hơn.

Khi được hỏi về bí quyết "giữ lửa" đam mê, đồng thời có thể đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực giảng dạy, chữa bệnh cũng như nghiên cứu khoa học, PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải cười và nói về quan niệm "tuổi nào việc nấy".

 

Trong công việc, tôi luôn nhìn xa, nhìn về phía trước để thấy mình thực sự nhỏ bé. Điều đó giúp tôi gia tăng động lực phấn đấu, vượt qua giới hạn bản thân.

 

Trong đó, khó khăn lớn nhất mà bác sĩ Hải gặp phải chính là thời gian. Đôi khi, công việc áp lực, thời gian dành cho gia đình và bản thân không nhiều khiến bác sĩ rơi vào stress. "Lúc đó, tôi phải tự mình cân bằng, tự sắp xếp thời gian và lựa chọn việc nào cần làm trước".

Hiện tại, PGS.TS Hoàng Bùi Hải đang trong quá trình tìm hiểu về các công trình "cấp cứu trước viện". Khẳng định đây là một lĩnh vực khó, ở Việt Nam chưa phát triển, chưa có mã nghề, mã ngành; BS Hải hy vọng, trong tương lai, cấp cứu trước viện sẽ trở thành lĩnh vực y học phổ biến, dù để làm được điều này thì có thể sẽ mất mười năm, thậm chí hai mươi năm.

Là giảng viên đại học,  PGS.TS. BS Hoàng Bùi Hải mong muốn sinh viên ĐH Y Hà Nội nói riêng và sinh viên ngành y dược nói chung, khi đã chọn nghề này, thì phải chuyên tâm, yêu nghề và học tập suốt đời.

"Cố gắng đừng cắt đứt mạch học của mình, ví dụ làm bác sĩ thì phải học nội trú, cử nhân thì hãy học lên thạc sĩ… Con đường học phải liên tục, học sớm thì sẽ đến đích sớm, trưởng thành sớm hơn. Song song với chuyên ngành, các bạn đừng quên trau dồi ngoại ngữ. Với các bạn trẻ, tôi khuyên các bạn hãy chú trọng, đầu tư vào việc học của mình. Hãy học vì đam mê, làm theo đam mê, luôn tìm đến những kiến thức đúng đắn và sáng tạo dựa trên tinh thần vì cộng đồng" - Bác sĩ Hải chia sẻ.

Theo Dân Trí

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

CỔNG THÔNG TIN THI ĐUA KHEN THƯỞNG                                                                                                                                                      Design by: Webstyle.vn

Liên hệ