Thứ 3, Ngày 16 tháng 06 năm 2015, 00:00

Lễ công bố chính thức mở rộng cơ chế một cửa quốc gia

Sáng 4/6, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Lễ công bố chính thức mở rộng thực hiện cơ chế một cửa quốc gia. Theo đó, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức kết nối vào hệ thống dữ liệu một cửa quốc gia.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chủ trì buổi lễ, cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế; các Ủy viên Ban chỉ đạo quốc gia; đại diện Lãnh đạo Tập đoàn viễn thông quân đội ; đại diện lãnh đạo các cơ quan đầu mối của các Bộ, ngành trong triển khai Cơ chế một cửa quốc gia.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết, Tổng cục Hải quan với vai trò là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia đã tích cực phối hợp với các đơn vị trong việc thực hiện kết nối cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN. Theo Tổng cục trưởng, hiện nay 09 nước thành viên đã hoàn thành thủ tục nội bộ ký kết Nghị định thư về khung pháp lý để triển khai cơ chế một cửa ASEAN và Việt Nam đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để trình Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Nghị định thư trong tháng 6/2015.

Trong thời gian qua, các Bộ, ngành đã chủ động hơn trong công tác phối hợp cũng như tổ chức thực hiện; hoàn tất rà soát, đánh giá về hệ thống hóa lại các quy trình thủ tục hành chính có liên quan đến nội hàm triển khai Cơ chế một cửa quốc gia từ đó chuyển hóa vào Luật Hải quan 2014 và Nghị định 08/2015/NĐ-CP. Đồng thời việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia khi áp dụng cho lĩnh vực đăng kiểm, doanh nghiệp sẽ rút ngắn được khoảng 4/5 thời gian làm thủ tục; đối với các lĩnh vực khác, mục tiêu đề ra là sẽ rút ngắn được khoảng từ 15% - 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính hoặc nhiều hơn. Khi triển khai đầy đủ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trên Cơ chế một cửa quốc gia, ước tính hầu hết bộ hồ sơ do doanh nghiệp phải nộp/xuất trình sẽ được đơn giản hóa và điện tử hóa; qua đó giảm thời gian và chi phí cho chuẩn bị chứng từ, hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính.

Active Image

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và các đại biểu nhấn nút công bố chính thức cơ chế một cửa quốc gia

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc như: Công tác hỗ trợ còn chưa đáp ứng hết được nhu cầu và giải quyết vướng mắc tức thời từ phía doanh nghiệp. Các vướng mắc kỹ thuật thuần túy liên quan đến tiện ích khai báo của hệ thống công nghệ thông tin, các lỗi phần mềm, lỗi kết nối mạng, tốc độ khai báo chậm. Các vướng mắc về quy trình xử lý nghiệp vụ khai báo của các cơ quan nhà nước chưa đồng bộ. Kết quả xử lý thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước trên Cổng thông tin một cửa quốc gia chưa kịp thời. Doanh nghiệp phản ánh vẫn phải nộp chứng từ giấy song song với hồ sơ điện tử. Một số thông tin khi đã khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia vẫn phải khai lại trên hệ thống của cơ quan nhà nước khác. Mặc dù cơ quan hải quan đã thực hiện thanh toán trực tuyến đối với các khoản lệ phí, thuế phải nộp khi thực hiện thủ tục hải quan và hoạt động xuất khẩu/nhập khẩu nhưng các cơ quan khác vẫn chưa áp dụng thanh toán trực tuyến cho các khoản phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục hành chính…

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đại diện các Bộ: Y tế; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức nhấn nút bắt đầu kết nối 3 bộ hệ thống một cửa quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Kết quả thực hiện Cơ chế một cửa Quốc gia vừa qua là một bước tiến dài với nhiều kết quả tích cực. Phó Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành và Tổng cục Hải quan- Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải phân tích rõ nguyên nhận về những hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện vừa qua để có giải pháp giải quyết dứt điểm.

Đối với 6 đơn vị đã thực hiện kết nối, Phó Thủ tướng chỉ đạo từ nay đến cuối năm 2015 phải khẩn trương hoàn thành kết nối tất cả các thủ tục liên quan. Với 3 bộ dự kiến kết nối thời gian tới gồm: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Khoa học và Công nghệ phải sẵn sàng để kết nối vào quý IV-2015.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việc sớm hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia sẽ góp phần để nâng cao lợi ích cho quốc gia, dân tộc, cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu, rộng của nước ta hiện nay.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Tổng cục tưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc khẳng định sẽ quyết tâm, nỗ lực và chủ động hơn nữa để cùng các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các công việc được giao; đẩy mạnh việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, đồng thời sẽ đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ cho năm 2015 và những năm tiếp theo

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!