Thứ 2, Ngày 28 tháng 02 năm 2022, 15:50

Số phận "hẩm hiu" của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động

Hai trung tâm dạy nghề từng được kỳ vọng là nơi đào tạo nghề cho lao động nông thôn Đắk Nông những hiện đều đóng cửa, thậm chí bỏ không và chưa biết "số phận" của cả hai sẽ đi về đâu ?
Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 2

Công trình có tổng mức đầu tư là hơn 40 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, được khởi công xây dựng từ năm 2014.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 4

Trước đó, công trình này đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên do không tổ chức các lớp đào tạo nên được TP Gia Nghĩa trưng dụng thành khu cách ly dành cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 6
Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 8

Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông cho biết, trước đây khi còn Đề án 1956 (Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020) thì trung tâm sẽ dùng để đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó chủ yếu là hội viên Hội Nông dân. Tuy nhiên đề án đã thực hiện xong nên hiện nay cũng không có kinh phí để đào tạo nghề tiếp.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 10

Tương tự, được xây dựng trên diện tích gần 2 hecta, đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng Trung tâm Giới thiệu việc làm phụ nữ tỉnh Đắk Nông (phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) cũng rơi vào cảnh hoang hóa, không có người học.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 12

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏ hoang là do đa số học viên muốn học nghề nông nghiệp, còn các ngành phi nông nghiệp ít có nhu cầu. Trong khi đó, Trung tâm chỉ được cấp giấy phép hoạt động dạy nghề thường xuyên dưới 3 tháng với 4 nghề phi nông nghiệp.

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 14

Các dãy nhà đóng cửa im lìm, duy nhất có một phần của công trình được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông thuê lại làm nơi làm việc.

 

 

 

Số phận hẩm hiu của những trung tâm dạy nghề tiền tỷ, chờ được… hoạt động - 15

Bên trong khuôn viên của trung tâm này được người trông coi tận dụng để trồng rau xanh và chăn nuôi gia cầm. Một số căn phòng được các hộ gia đình thuê lại ở với giá 700.000- 900.000 đồng/tháng.

 

 

 

Theo Dân Trí

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

CỔNG THÔNG TIN THI ĐUA KHEN THƯỞNG                                                                                                                                                      Design by: Webstyle.vn

Liên hệ