Thứ 5, Ngày 07 tháng 01 năm 2016, 14:16

Chứng khoán Trung Quốc lại sập sàn

Đây là lần thứ hai thị trường chứng khoán Trung Quốc sập sàn kể từ khi “cơ chế ngắt mạch tự động” được nước này áp dụng.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm nay (7/1) đã phải tạm đóng cửa sau chưa đầy 30 phút bắt đầu phiên giao dịch vì giá cổ phiếu giảm hơn 7% -  kích hoạt “cơ chế ngắt mạch tự động”.

Tính tới thời điểm 9h58’ (theo giờ địa phương) chỉ số Shanghai Composite đã giảm 7,32% xuống còn 3.115,89 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shenzhen Composite cũng giảm 8,35%, xuống còn 1.955,88 điểm.

chung khoan trung quoc lai sap san hinh 0
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải tạm đóng cửa sau chưa đầy 30 phút bắt đầu phiên giao dịch (Ảnh: Getty)

“Cơ chế ngắt mạch tự động” được đưa ra từ hôm 4/1 - nhằm ngăn chặn đà giảm của thị trường chứng khoán đã được áp dụng lần thứ 2 chỉ trong tuần này.

Cơ chế nói trên hoạt động dựa theo CSI 300, chỉ số đo lường giá cổ phiếu của 300 công ty niêm yết lớn nhất trên 2 sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Nếu chỉ số này giảm hơn 5%, giao dịch sẽ bị tạm ngừng trong 15 phút.

Trả lời phỏng vấn của AFP, chuyên gia phân tích thị trường Chen Xingyu thuộc công ty Phillip Securities cho rằng, “chính cơ chế ngắt mạch tự động là nguyên nhân làm sập sàn chứng khoán vì nhà đầu tư hoang mang khi thấy nó được kích hoạt hôm 4/1”.

“Cơ chế này đã cắt đứt tính thanh khoản của thị trường và nhà đầu tư đang sợ rằng họ sẽ không thể bán cổ phiếu. Áp lực bán ra trên thị trường ban đầu không hề nặng nề như vậy”, chuyên gia Chen Xingyu nhận định.

Theo đánh giá của giới phân tích, những động thái gần đây của Bắc Kinh nhằm giảm tỷ giá đồng nhân dân tệ đã gây ra mối lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang tăng trưởng chậm hơn kỳ vọng và có thể dẫn tới một làn sóng các nước trong khu vực đồng loạt giảm giá đồng nội tệ.

Trước đó, trong ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ấn định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ là 6,5314 nhân dân tệ đổi 1 USD, mức giá thấp nhất kể từ tháng 4/2011.

Các số liệu đáng thất vọng về ngành chế tạo Trung Quốc được công bố hôm 4/1 khiến chỉ số chứng khoán Shanghai Composite giảm 7%, đã gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu toàn cầu./.

Theo Hùng Cường/VOV.VNTheo AFP