Thứ 5, Ngày 07 tháng 01 năm 2016, 14:07

Hôm nay, tuyên án vụ thất thoát hàng nghìn tỷ tại Agribank

Sau thời gian nghị án kéo dài, TAND Hà Nội sẽ đưa ra bản án cấp sơ thẩm đối với vụ án thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tại Agribank.

Dự kiến, chiều nay (7/1), TAND Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đối với vụ án làm thất thoát gần 2.500 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội. Trước đó, TAND Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử trong 8 ngày bắt đầu từ ngày 21/12/2015.

Theo cáo buộc, Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) cùng với 4 người quốc tịch nước ngoài giữ các vai trò, chức trách quan trọng tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội thông qua việc lừa ngân hàng để vay tiền rồi chuyển ra nước ngoài mua nguyên liệu.

hom nay, tuyen an vu that thoat hang nghin ty tai agribank hinh 0
Cựu giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội Phạm Thị Bích Lương (giữa) tại tòa.

Các đối tượng đã lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu không có thật để vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền được xác định gần 2.500 tỷ đồng.

Trong vụ án này có 18 bị cáo, trong đó Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, quê Nam Định) – cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội được xác định là đầu vụ.

Hàng loạt cán bộ có chức sắc của Ngân hàng Agribank cũng vướng vào lao lý trong vụ án này trong đó có: Phạm Thanh Tân (SN 1955, quê Thái Bình) – cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, quê Nam Định) – cựu Ủy viên HĐQT Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, Kiều Trọng Tuyến – cựu Phó Tổng giám đốc phụ trách Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam…

Ngoài ra, các cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Hà Tây (Cục Hải quan Hà Nội), trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thông quan hàng hoá nhập khẩu của các đối tượng này đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Phó chi cục trưởng Hải quan Hà Tây (cũ) cùng đồng phạm đã giải quyết thông quan hàng hoá trái quy định của luật quản lý thuế. Từ đó, Nhà nước bị thất thu, đồng thời gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm nước ngoài có được các bộ tờ khai hải quan để lừa Agribank Nam Hà Nội.

18 bị cáo bị cáo buộc các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa, một loạt các bị cáo thừa nhận hành vi, trách nhiệm, tuy nhiên, nhiều bị cáo là cán bộ của Agribank cho rằng mình làm đúng chức trách, nhiệm vụ. Các bị cáo là cán bộ Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội khai làm theo chỉ đạo của Giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội Phạm Thị Bích Lương.

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương – giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội thừa nhận hành vi nhưng cho rằng, mình không vụ lợi, chưa bao giờ muốn làm trái quy định của ngân hàng. Bị cáo Phạm Thị Bích Lương tại lời nói sau cùng cũng đã gửi lời xin lỗi cán bộ, công nhân viên chức của Agribank vì những hành vi sai trái của mình.

Cựu Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân thì thừa nhận trách nhiệm nhưng cho rằng việc mình bị truy tố là quá nặng. Một hành vi bị truy cứu hai tội danh.

Trong phần tranh luận, nhiều ý kiến của luật sư cho rằng, một số bị cáo không phạm tội và đề nghị HĐXX xem xét. 5 luật sư của bị cáo Phạm Thị Bích Lương thì đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trước đó, cũng trong phần tranh luận, VKS đã đề nghị tuyên phạt Phạm Thị Bích Lương và Chử Thị Kim Hiền – cựu phó giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội cùng 30 năm tù cho hai tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Phạm Thanh Tân – cựu Tổng Giám đốc Agribank mức án 20-22 năm tù giam cho hai tội danh: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 30 tháng tù đến 16 năm tù giam./.

Theo Việt Đức/VOV.VN