Thứ 7, Ngày 07 tháng 03 năm 2020, 16:14

Kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8-3: “Bà đỡ” của người khuyết tật

Trong số hơn 50 tổ chức, cá nhân được UBND TP Đà Nẵng tuyên dương về công tác an sinh xã hội năm 2019, chúng tôi ấn tượng với việc làm của bà Nguyễn Thị Kim Liên - Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Ân Điển. Với phương châm “Cho cần câu thay vì cho cá”, bà Liên đã giúp đỡ nhiều người khuyết tật (NKT) tại TP Đà Nẵng có công ăn việc làm, tự tin làm chủ cuộc sống của mình.

 

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên nhận giải thưởng Cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác An sinh xã hội do UBND TP Đà Nẵng trao tặng.

Tiếp chuyện với bà Liên, được biết, ý tưởng giúp đỡ NKT khởi nguồn từ thuở bé. Đó là lúc nhỏ, một lần cùng cha đến thăm cơ sở nuôi dưỡng người mù, bà có chụp hình cho họ và hứa sẽ rửa hình mang đến tặng. Lúc  mang hình đến, bà mới chợt nhận ra, những người ở đây không nhìn thấy và từ đó trong đầu bà có suy nghĩ, nếu giúp NKT thì cần những điều thực tế hơn. Một lần bà bị ngã gãy chân, phải bó bột, đi lại khó khăn. Những ngày bó gối, sống chung với bệnh, bà hiểu cảm giác của những người khuyết tật là như thế nào. Bà tự nhủ trong lòng, sau này có điều kiện sẽ giúp đỡ những NKT để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Bà Liên bảo, có đi qua những năm tháng khó khăn nhất trong cuộc đời mới hiểu được giá trị của sự sẻ chia là đáng quý như thế nào. Chuyện kinh doanh đối với bà là cái duyên, là trọng trách được người chồng quá cố trao lại. Hồi ấy chồng mất vì bạo bệnh, bà 1 nách 3 con nhỏ đối mặt với công ty nợ nần chồng chất, trên bờ vực phá sản. Bà Liên khi ấy là công chức của Cảng Đà Nẵng, không có bất cứ một chút kiến thức gì về kinh doanh. Từ con số không, tự mày mò học hỏi kinh nghiệm kinh doanh, và nhất là sự giúp đỡ về vật chất của những người thân yêu, bà vực dậy được Cty Ân Điển và giúp nó phát triển đến tận ngày hôm nay. Không chỉ điều hành tốt công ty, bà còn nuôi dạy con cái thành tài và là người có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội. Bà tham gia vào rất nhiều hội, đoàn thể như: Chủ tịch Hội doanh nghiệp Q.Hải Châu, Ủy ban Mặt trận Q.Thanh Khê, Quỹ khởi nghiệp TP Đà Nẵng, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi TP Đà Nẵng… Ở cương vị nào, bà Liên cũng thể hiện được tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng, nhất là đối với những NKT.

Năm 2010, bà Liên quyết định tuyển dụng những NKT vào công ty làm việc. Với ý tưởng này, nhiều người cho rằng là bất hợp lý, nhưng với bà đó là việc làm “có lý” và nên làm. NKT đến làm việc ở công ty hết sức nhẹ nhàng, “thích gì làm nấy” miễn là công việc vừa với sức khỏe của bản thân. NKT còn được nghỉ ngơi trong thời gian làm việc nếu cảm thấy mệt, đó là quyền lợi đặc biệt của họ mà bà Liên cho phép. Tấm lòng nhân ái của bà thể hiện thông qua chính sách ưu ái tuyển dụng nhân viên là NKT. Công ty Ân Điển đang trên đà phát triển với 20 nhân viên, trong đó có 6 người là NKT, số còn lại đa phần có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt như: mất cả cha lẫn mẹ, hoặc mất cha, hoặc mất mẹ... Mặc dù hoàn cảnh bất hạnh, nhưng tất cả nhân viên đều đồng tâm, cố gắng nỗ lực không ngừng trong công việc để đưa công ty ngày càng phát triển. Những NKT xem công ty là ngôi nhà, là mái ấm tình thương của họ. Hiện nay, thu nhập bình quân của nhân viên NKT là 6 triệu đồng/tháng.

Tại Cty Ân Điển, NKT luôn được tạo điều kiện tốt nhất để thể hiện năng lực, lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu. “Nếu mình không kiên trì, nhẫn nại và không có tấm lòng thì khó có thể đón nhận họ. Bản thân tôi cũng kiên trì, nhẫn nại, sẽ làm hết khả năng của mình để giúp đỡ họ. Đem tình thương cảm hóa họ, giúp họ có niềm tin vào cuộc sống, và quan trọng nhất là tin tưởng vào chính bản thân mình” – bà Liên chia sẻ.

Với những nỗ lực phi thường và những cống hiến nhân văn, bà Liên xứng đáng là Nữ doanh nhân tài đức vẹn toàn. Trái tim nồng ấm của một con người tài năng đã giúp đỡ biết bao mảnh đời cơ cực trong cuộc sống; thắp sáng niềm tin, hy vọng, giúp họ mạnh mẽ, bản lĩnh và hòa nhập cuộc sống tốt hơn.

Thùy Trang – Nguyên Thảo

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

CỔNG THÔNG TIN THI ĐUA KHEN THƯỞNG                                                                                                                                                      Design by: Webstyle.vn

Liên hệ