Thứ 4, Ngày 20 tháng 04 năm 2022, 08:58

Nga đề nghị ngừng bắn ở "chảo lửa" Mariupol

Nga đề nghị ngừng bắn ở thành phố Mariupol để lực lượng phòng thủ còn lại của Ukraine ở đây hạ vũ khí, đầu hàng.

 

 

 

 

 

 

Nga đề nghị ngừng bắn ở chảo lửa Mariupol - 1

Binh sĩ Nga ở Mariupol (Ảnh: AFP).

Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cuối ngày 19/4 tiếp tục đề nghị một lệnh ngừng bắn ở Mariupol, bắt đầu từ 14h hôm nay 20/4, cho lực lượng của Ukraine cơ hội đầu hàng và rút khỏi thành phố an toàn.

Ông Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho biết: "Giới chức Nga cam kết đảm bảo mạng an toàn mạng sống và cung cấp chăm sóc y tế cho tất cả những người hạ vũ khí. Phái Nga cũng cam kết tuân thủ Công ước Geneva về đối xử với tù binh chiến tranh".

Ông cho biết thêm, đề xuất ngừng bắn và cho lực lượng của Ukraine đang phòng thủ tại nhà máy Azovstal, thành phố Mariupol cơ hội đầu hàng này sẽ được phát qua hệ thống vô tuyến 30 phút một lần.

Đây là lần thứ Moscow đề nghị lực lượng của Ukraine ở Mariupol đầu hàng trong vòng vài ngày trở lại đây. Mặc dù đã kiểm soát phần lớn Mariupol, nhưng đến nay, Nga vẫn chưa thể phá vỡ phòng thủ của Ukraine tại nhà máy gang thép Azovstal - nhà máy được xây dựng kiên cố từ thời Liên Xô với hệ thống hầm ngầm chằng chịt. Ngoài binh sĩ, khoảng hơn 1.000 dân thường Ukraine cũng được cho là cũng đang trú ẩn tại đây.

Tuy nhiên, đến nay, phía Ukraine vẫn phớt lờ những đề nghị này, tuyên bố "chiến đấu đến cùng" ngay cả khi lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông hôm qua đã bắt đầu tấn công vào khu vực nhà máy.

Trước đó, ông Mizintsev nói, Nga đã mở 3 hành lang nhân đạo gần nhà máy Azovstal. Các hành lang này có những chiếc xe buýt và xe cứu thương chờ sẵn các quân nhân Ukraine phía dưới đầu hàng. "Ba hành lang nhân đạo đã được thiết lập ngay gần nhà máy Azovstal theo ba hướng: Thứ nhất, theo hướng tây ở Phố Shevchenko; thứ hai, theo hướng đông ở Đại lộ Pobedy; thứ ba, theo hướng bắc ở Phố Taganrogskaya", ông Mizintsev cho biết.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, tình hình Mariupol vẫn "rất nghiêm trọng", đồng thời cáo buộc phía Nga cản trở nỗ lực tổ chức các hành lang nhân đạo cho dân thường ở đây.

Mariupol bị quân đội Nga và lực lượng ly khai thân Nga bao vây suốt gần 2 tháng qua kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tổng thống Zelensky nói rằng, nếu Ukraine có đủ vũ khí cần thiết, họ hoàn toàn có thể phá vòng vây.

Các nước phương Tây liên tục cung cấp vũ khí cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, nhưng ông Zelensky nhiều lần kêu gọi nước ngoài cung cấp vũ khí mạnh hơn để sớm chấm dứt chiến sự.

Trong bài phát biểu vào tối muộn 19/4, nhà lãnh đạo Ukraine nói: "Nếu chúng tôi có tất cả vũ khí chúng tôi cần, vũ khí mà các đối tác của chúng tôi sở hữu với uy lực ngang với vũ khí của Nga, thì chúng tôi đã có thể chấm dứt cuộc chiến này. Chúng tôi lẽ ra đã có thể khôi phục hòa bình, giải phóng lãnh thổ... Không công bằng khi chúng tôi vẫn phải cầu viện những thứ mà các đối tác bỏ không nhiều năm".

Theo Guardian

Theo Dân Trí

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

CỔNG THÔNG TIN THI ĐUA KHEN THƯỞNG                                                                                                                                                      Design by: Webstyle.vn

Liên hệ