Phó Thủ tướng: Không vì tiến độ làm đường cao tốc mà đánh đổi chất lượng
Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, đối với dự án cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 (giai đoạn 1), công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã cơ bản hoàn thành, đạt 100% công tác bồi thường. Tổng khối lượng xây lắp hoàn thành đến nay khoảng 20.087 tỷ đồng, tương đương 35,4% giá trị hợp đồng.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, cơ quan này đã chủ động phối hợp với một số bộ liên quan để xây dựng nghị định về cơ chế chỉ định thầu đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến trình Thủ tướng trong tháng 5.
Ông Lê Văn Thành nhìn nhận, kể từ cuộc họp trước của Ban Chỉ đạo đến nay, kết quả đạt được khá tốt. Đối với 654 km cao tốc của giai đoạn 1, tổng khối lượng xây lắp hoàn thành 35,4% giá trị hợp đồng. 4 tuyến đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2022 có sản lượng trung bình đạt 53,4% giá trị hợp đồng.
Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo 23 địa phương (có dự án đi qua) tại các đầu cầu trực tuyến.
Thời gian tới khối lượng công việc còn rất nhiều, vừa lớn, vừa khó, vừa phức tạp bởi trong 5 năm cần hoàn thành khoảng 1.400 km cao tốc, trong khi 20 năm trước mới chỉ làm được hơn 1.000 km.
Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ GTVT xuống tận hiện trường làm việc với các nhà thầu, ban quản lý dự án về vật liệu đắp nền của dự án bởi ông băn khoăn, chỉ còn 8 tháng nữa phải hoàn thành dự án mà đến nay vẫn còn thiếu mấy triệu m3 vật liệu đắp nền. Vì vậy, các bộ ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục liên quan.
Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở, yêu cầu các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Ninh Bình khẩn trương hoàn thành các thủ tục cấp phép khai thác vật liệu đất đắp nền còn thiếu của dự án.
Đối với giai đoạn 2 của dự án, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương triển khai khẩn trương các công tác đo đạc, kiểm đếm, lên phương án bồi thường GPMB, tái định cư, phấn đấu bàn giao ít nhất 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây dựng đến 31/12/2022.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương trình Chính phủ ban hành văn bản phù hợp với việc thực hiện chỉ định thầu theo nghị quyết của Quốc hội thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.
Theo Dân Trí
Tin khác
- "Việt Nam đã đảm bảo an sinh rất tốt trong đại dịch"
- Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 12
- Ukraine phớt lờ tối hậu thư đầu hàng của Nga, dọa tấn công cầu Crimea
- "Khoán sản phẩm" cho người đứng đầu: Bước đột phá trong học và làm theo Bác
- Ukraine phát lệnh bắt giữ cựu tổng thống bị buộc tội phản quốc
- Thủ tướng: Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam
- Anh giao tên lửa đất đối không nhanh nhất thế giới cho Ukraine đối phó Nga
- Tổng Bí thư chủ trì Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII
- Nga tuyên bố giải phóng Kherson, lập thị trưởng mới
- Nga đề nghị ngừng bắn ở "chảo lửa" Mariupol
- Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Bình thường mới" nhưng không chủ quan
- Mariupol bác tối hậu thư của Nga, tuyên bố không đầu hàng