Thứ 4, Ngày 18 tháng 11 năm 2015, 09:59

Sáng nay, Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Sáng nay (18/11), theo lịch trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội.
 

sang nay, thu tuong tra loi chat van truoc quoc hoi hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 18/11. (Ảnh: Vietnamnet)

Sáng nay (18/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Cụ thể, Thủ tướng sẽ trả lời từ 10h đến 11h15', theo lịch trình.

Trao đổi với báo chí, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, khi đại biểu có vấn đề cần hỏi thì Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực sẽ trả lời.

Về phần Thủ tướng Chính phủ sẽ lắng nghe các câu hỏi và trả lời của các bộ trưởng để trả lời các vấn đề liên quan đến nhiều bộ ngành cũng như trực tiếp trả lời các câu hỏi của ĐBQH. Những vấn đề được trả lời rõ ràng thì Thủ tướng sẽ không nhắc lại.

Đã có nhiều ý kiến được các ĐBQH gửi đến Thủ tướng Chính phủ như vấn đề phòng, chống tham nhũng. Báo cáo mới đây của Chính phủ cho thấy tình trạng tham nhũng ngày càng phức tạp, cử tri muốn Thủ tướng cho biết Chính phủ có giải pháp gì.

Vấn đề chủ quyền biển đảo cũng được nhiều đại biểu quan tâm và gửi câu hỏi tới Thủ tướng. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, TP.HCM, nêu vấn đề việc nhận viện trợ vay ODA của Trung Quốc trong bối cảnh đang có tranh chấp chủ quyền Biển Đông. 

Về lĩnh vực nội vụ, Chính phủ cũng có báo cáo về việc giảm số lượng cấp phó. Tuy nhiên, các đại biểu có ý kiến cho rằng từ này đến khi thực hiện luật Tổ chức Chính phủ và luật Tổ chức chính quyền địa phương thì có phát sinh thêm cấp phó nào hay không?

Về vấn đề cập phó, các đại biểu cũng đề nghị Thủ tướng không bổ nhiệm cũng như chỉ đạo không bổ nhiệm thêm cấp phó ở các bộ, đơn vị thuộc bộ đã có đủ.

Một số đại biểu cũng đề nghị Thủ tướng nêu quan điểm xử lý tình trạng một số địa phương đã và đang có kết hoạch xây dựng cơ sở hành chính hoành tráng trong khi điều kiện kinh tế nước ta còn nghèo.

Các vấn đề gây bức xúc trong nhân dân như nợ văn bản quy định chi tiết, xử lý thu hồi tài sản tham nhũng, kiểm tra, xác minh tài sản kê khai của những người có chức vụ quyền hạn và gia đình, bệnh nghiện dự án, nghiện công trình, bệnh phô trương hình thức... được chất vấn.

Những phát biểu ấn tượng trong phiên chất vấn ngày 17/11.

Đại biểu Phạm Thị Hải: “Nhìn sang các nước trong khu vực, chúng ta không so sánh với Thái Lan, vì đây là một nước phát triển mạnh về du lịch. Chúng ta chỉ so sánh với Lào và Campuchia”.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: “Tham nhũng không giảm như các nghị quyết đã ra ngày càng tinh vi và có hiện tượng chi phối chính sách luật pháp và khi đó người tham nhũng sẽ xử lý người chống tham nhũng chứ không phải là ngược lại”.

Đại biểu Lê Như Tiến: “Nhiều vị đại biểu Quốc hội đã cảnh báo về một số quan chức nhà nước thường tăng tốc tham nhũng, cả về tần suất và cường độ vào thời điểm "hoàng hôn nhiệm kỳ, bình minh nguyên là".

Đại biểu Bùi Thị An: “Có hiện trạng Thủ tướng nói là xây dựng đúng quy hoạch thì vẫn không đúng quy hoạch, nhà có khi mọc ở giữa rừng. Thủ tướng bảo xây ít tầng thì họ xây cao tầng. Thủ tướng bảo xây ít diện tích thì họ xây nhiều diện tích. Thủ tướng bảo họ không khai thác cát thì họ vẫn chở cát đi bán...”.

 

 

 
Theo Di Linh (Báo Giao thông)