Thứ 7, Ngày 14 tháng 05 năm 2022, 09:13

Thủ tướng: Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao chính sách của Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Mỹ đã ứng phó đại dịch Covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường một cách thành công với minh chứng sống động là việc tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington D.C., trong đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như cá nhân Ngoại trưởng Blinken đóng vai trò rất quan trọng.

Thủ tướng: Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam - 1

 

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam (Ảnh: VGP).

 

 

 

Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay quan hệ giữa hai nước đã đạt được những bước tiến dài và tích cực, trong đó chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ 7 năm trước đã đặt nền móng vững chắc, tạo cơ sở để quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển sâu rộng, trên nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Thủ tướng hoan nghênh những kết quả tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện qua việc trao đổi đoàn các cấp, ở tất cả các ngành và lĩnh vực, kim ngạch thương mại đang ngày tăng nhanh và ổn định, đạt gần 112 tỷ USD năm 2021 bất chấp các khó khăn do dịch bệnh Covid-19…

Thủ tướng: Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam - 2

 

 

Cuộc làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: VGP).

 

 

 

Về hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, Ngoại trưởng Blinken hoan nghênh những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26, khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này. 

Hai bên nhất trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

 

 

 

 

 

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Mỹ hôm 11/5 để tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc. Trong dịp này, Thủ tướng đã có những cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước và nhiều cuộc làm việc quan trọng với các đối tác. 

Đặc biệt, trong ngày 12/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

 

Theo Dantri.com.vn

Đăng ký tuyên sinh

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

Nhà trường sẽ liên hệ theo thông tin bạn cung cấp để tư vấn.

Tra cứu

Bạn có mong muốn đăng ký dự tuyển vào trường? Vui lòng điền thông của bạn đầy đủ và chính xác theo mẫu dưới đây!

CỔNG THÔNG TIN THI ĐUA KHEN THƯỞNG                                                                                                                                                      Design by: Webstyle.vn

Liên hệ